Du khách được mê đắm giữa rất nhiều đặc sản ngon lành ở đây như dâu tây hái tại vườn, cá hồi 7 món, các sản phẩm từ sữa bò,… Những món ngon đến từ sữa bò được trẻ em lẫn người lớn đều yêu thích, từ sữa tươi, sữa chua cho đến kẹo sữa, bánh sữa,… Giờ đây, Mộc Châu có thêm một đặc sản được chế biến từ sữa là lẩu sữa bò tươi. Người Mộc Châu đã nghĩ ra món lẩu này, vừa ấm bụng, vừa khiến thực khách bất ngờ về một sự kết hợp độc đáo.
Một món ăn quen thuộc với nhiều người trong mùa đông được kết hợp với đặc sản Mộc Châu một cách khéo léo và vô cùng hợp lý. Trong tiết trời lạnh giá, ngồi quanh nồi lẩu sữa thơm lừng, béo béo ngậy ngậy nhưng lại thanh thanh thật là ấm áp và kích thích sự thèm ăn.
Tương tự các loại lẩu khác, nước dùng của lẩu sữa tươi Mộc Châu được ninh từ xương và các loại rau củ. Sau đó, một lượng sữa vừa phải được đổ vào cùng, sao cho có đủ màu trắng sữa và vị thơm dịu ngấm đủ vào thịt. Một bí quyết để tăng độ ngọt của nồi lẩu đó là đun trước ngô trong sữa để vị ngọt tự nhiên trong ngô được tiết ra, hòa quyện với sữa tươi thơm ngon.
Khi nồi lẩu bắt đầu sôi, lớp sữa phía trên bắt đầu đọng váng, béo ngậy, khiến lẩu trông cô đặc như một nồi cháo xay nhuyễn. Đây cũng là lúc nồi lẩu ngon nhất. Nước dùng thanh vị sữa, ngọt mùi xương, ngô, lại nóng hổi, ấm bụng và nịnh vị giác vô cùng. Cách thưởng thức tuyệt vời nhất là nhanh tay múc một ít nước dùng vào bát và thưởng thức. Lẩu sữa tươi Mộc Châu thực sự là một món ăn dành cho những tín đồ bơ sữa.
Nước dùng là vậy, đồ nhúng lẩu cũng khá đa dạng. Vẫn là thịt bò, thịt gà, sườn sụn, đậu, các loại rau nấm. Đối với thịt bò, bí quyết để ăn ngon nhất là nhúng ở lớp nước phía trên do có nhiều sữa hơn, khi chỉ vừa đủ chín thì ăn luôn, khi ấy thịt mềm và thấm đượm vị sữa.
Nước lẩu có vị ngọt thanh, béo béo và ngậy, có kết cấu hơi sánh vì được thêm sữa bò tươi. Món lẩu này sẽ ngon hơn nữa nếu bạn nhâm nhi cùng một chén rượu mơ. Hương vị độc đáo của món lẩu chỉ có ở Mộc Châu này khiến cho nhiều du khách mê đắm và nhớ mãi về dù chỉ được thưởng thức một lần.
Theo Thoidaiplus