118 Lượt xem

Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông – nóc nhà Mộc Châu

06/03/19

10km offroad, hơn 3 giờ đồng hồ để hoàn thành đoạn trekking từ đồn biên phòng đến đỉnh Pha Luông ở độ cao 2000m… tất cả trải nghiệm trên cung đường chinh phục “nóc nhà Mộc Châu” là lời mời gọi đầy quyến rũ cho những tín đồ du lịch mạo hiểm với mong muốn chạm chân đến nhiều tọa độ hơn trên “bản đồ phượt” vùng Tây Bắc, Việt Nam.

8187 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
Pha Luông là đỉnh núi cách thị trấn Mộc Châu khoảng 40 km và nằm trong khu vực biên giới Việt – Lào. Pha Luông cũng là một trong những địa điểm lý tưởng để săn mây và đón bình minh đầu ngày ở Tây Bắc.

8187 1 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
Những ngày đầu năm là thời điểm hoa mơ, mận, đào rộ nở trên cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Hà Huy Anh

Thời điểm khởi hành thích hợp nhất là cuối năm vào mùa hoa cải hoặc trước và sau Tết âm lịch khi Mộc Châu đang chìm trong sắc hoa mơ, hoa mận và hoa đào rộ nở bên thung lũng, triền đồi…

Từ thị trấn Mộc Châu rẽ trái vào tỉnh lộ 43 đường ra cửa khẩu Lóng Sập khoảng 20km (cách cửa khẩu 18km nữa), tiếp tục rẽ trái vào tỉnh lộ 102 vào xã Chiềng Ve, qua Chiềng Sơn một đoạn thì hỏi thăm người dân địa phương lối vào bản Pha Luông.

Con đường offroad dài 10km từ bản Pha Luông đến đồn biên phòng nổi tiếng hiểm hóc vì trơn trượt, bị xói lở và có nhiều đoạn nằm chênh vênh bên hẻm vực.

Nhưng hiện tại, đoạn đường này đã bắt đầu được làm khoảng 500m đầu tiên tính từ điểm trường Pha Luông vào đồn biên phòng.

8187 2 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
Đoạn offroad này từng là con đường “hại tim” với nhiều tay lái vì sự nguy hiểm và độ khó của nó. Đầu năm 2019, một đoạn đường ngắn mới được hoàn thành từ điểm trường Pha Luông đến đồn biên phòng. Ảnh: Hoàng Tuấn

8187 3 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu

Đoạn đường vào đến đồn biên phòng – điểm tập kết để bắt đầu leo là thử thách thực sự. Những con đường đất đỏ, ngoằn ngoèo, dốc lên tức, nằm vắt vẻo từ quả núi này sang dãy núi khác.

8187 4 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
Làm thủ tục tại trạm kiểm soát biên phòng là yêu cầu bắt buộc. Ảnh: Diệu Linh

Những “con ngựa sắt” ì ạch cày và bò số 1 lên dốc, có những lúc phải hì hụi xuống đẩy nó mới chịu đi. Có những lúc đôi bánh của nó quay tít mù và chịu khuất phục với những con dốc quá trơn.

Vì đỉnh núi này nằm trong khu vực biên giới Việt – Lào nên bắt buộc phải làm thủ tục tại đồn biên phòng. Thủ tục trekking cần có chứng minh nhân dân bản gốc. Phí leo thường là 10.000 đồng, ở qua đêm là 20.000 đồng.

8187 5 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
Đường trekking qua nhiều dốc đứng liên tiếp nhau… Ảnh: Khánh Phương

Bạn nên liên lạc với đồn biên phòng Pha Luông để biết thông tin “cấm leo” vào những ngày mưa để đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Lưu ý nên mua thức ăn từ ngoài trước khi vào vì trong bản không có chợ, đồ ăn không được đa dạng.

8187 6 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
… và len lỏi qua cả rừng trúc âm u. Ảnh: Hà Huy Anh
8187 8 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
Mỏm đá mõm ếch, điểm check-in ở độ cao gần 2000m. Ảnh: Quân Quân, Leo

Cung trekking Pha Luông nhiều ngã rẽ nên việc thuê poster (người dẫn đường) là người dân địa phương rất cần thiết. Phí thuê poster cho một chặng leo từ 100.000 – 200.000 đồng/1 poster.
8187 7 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu

8187 10 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu
Sông mây – cảnh tượng choáng ngợp trên đỉnh Pha Luông. Ảnh: Trần Thu Hường

Thời gian leo đối với các bạn có thể lực tốt có thể từ một đến một tiếng rưỡi. Còn những bạn thể lực yếu hoặc đoàn đông thì trung bình sẽ tầm hơn ba tiếng.

8187 9 Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông  nóc nhà Mộc Châu

Thời điểm mây đẹp nhất trong ngày là khi mặt trời bắt đầu nhô lên, trước 7h sáng. Vì khi mặt trời càng lên cao thì mây sẽ tan nhanh và trở thành mây mù.

Theo Laodong.vn