57 Lượt xem

Hoa tam giác mạch Mộc Châu – Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió

Mộc Châu (Sơn La) không chỉ được biết đến với những đồi hoa cải trắng, vàng. Vào thời điểm cuối năm còn có hoa tam giác mạch đang nở rộ trên cao nguyên, thu hút hàng nghìn du khách yêu hoa đến chụp ảnh, check in…

Từ Hà Nội lên Mộc Châu, vượt qua xã Lóng Luông huyện Vân Hồ, khi đến tiểu khu Chiềng Đi 1, 2 (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bạn sẽ thấy hoa tam giác mạch được bà con dân tộc Mông trồng dưới một khu đất thấp dưới chân đồi nở rực rỡ ven đường Quốc Lộ 6.

hoa tam giac mach 1 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió
Những bông hoa tam giác mạch nở rực rỡ.
tam giac mach 2 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió
Hoa tam giác mạch đua nhau khoe sắc trên các triền núi, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Theo người dân trồng hoa ở đây, hoa tam giác mạch ở Mộc Châu nở 2 mùa trong năm. Trong đó, mùa đầu tiên kéo dài từ giữa tháng 4 tới tháng 6 với những cánh đồng tam giác mạch trải dài trên những triền đồi mang lại cảm giác thú vị cho du khách.

Mùa thứ hai từ tháng đầu tháng 11 đến giữa tháng 12, đây là thời điểm hoa tam giác mạch ở cao nguyên Mộc Châu nở rộ đẹp nhất. Để khám phá những cánh đồng hoa dại xinh đẹp này, bạn sẽ phải vượt qua nhiều cây số với những cung đường ngoằn ngoèo, uốn lượn như những dại lụa.

hoa tam giac mach 9 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió

tam giac mach 4 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió
Nhiều khách du lịch không ngại đường xa, đến chiêm ngưỡng và chụp kỷ niệm trên cao nguyên Mộc Châu.

Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều cảnh quan đẹp hoàn mỹ, mang sức quyến rũ đến kỳ lạ không phải nơi nào cũng có.

Không phải nồng nàn như hoa sữa Hà Nội vào độ cuối thu mà cũng không phải chói lóa như những khóm cúc, đẹp nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút đó chính là hoa tam giác mạch. Hoa tam giác mạch đang là địa chỉ “hot” nhất cho những dịp cuối năm ở miền rừng núi Tây Bắc.

tam giac mach 5 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió
Đến với đồi hoa tam giác mạch, du khách sẽ được thỏa sức check in lưu giữ khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên lộng gió.

Chị Nguyễn Thị Phương Nga, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Hôm nay tôi mới có dịp đưa gia đình đến đây trải nghiệm và khám phá, tôi thấy phong cảnh ở cao nguyên Mộc Châu rất đẹp, có rất nhiều hoa đua nở như hoa dã quỳ. Nhưng tôi ấn tượng nhất  là được ngắm hoa tam giác mạch nở trên các sườn núi. Điều đặc biệt nữa là con người nơi đây rất quý khách”.

tam giac mach 6 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió
Dù thời tiết hơi lạnh nhưng vẫn không cản nổi bước chân bạn trẻ đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh kỷ niệm.
tam giac mach 7 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió
Với những cánh hoa phơn phớt hồng, nhẹ nhàng nhưng quyến rũ đã tạo nên một thảm hoa tuyệt đẹp đan xen với những màu xanh của cánh đồng chè.

Trước khi trổ hoa, cây tam giác mạch non thường được người dân hái về sử dụng như một loại rau thực phẩm. Rau tam giác mạch có vị hơi ngai ngái, nhưng ăn xong thì lại ngọt và thơm. Ai đã ăn thử một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của loại rau đặc biệt này.

Thân và lá tam giác mạch được sử dụng làm thuốc nếu được sắc lên sẽ trở thành vị thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa như đi ngoài, đầy bụng, viêm, đau dạ dày, táo bón… cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, hạt tam giác mạch còn được sử dụng làm thực phẩm, phổ biến nhất là món bánh, nấu cháo. Khi ăn, bánh và cháo có vị ngọt đậm đà, dẻo và bùi cùng mùi thơm khá đặc biệt.

tam giac mach 8 Hoa tam giác mạch Mộc Châu   Rực rỡ trên cao nguyên lộng gió
Bên cạnh chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch, du khách còn được ngắm nhìn thỏa thích hoa dã quỳ khoe sắc trên các sườn núi Mộc Châu.

Vào thời điểm tháng đầu 11 đến tháng 12, hoa tam giác mạch khoe sắc trên các sườn núi, tạo nên một bức tranh vẽ tuyệt tác như tiên cảnh mà bất cứ du khách nào khi đặt chân đến cũng phải ngẩn ngơ ngắm nhìn mãi thôi.