121 Lượt xem

Tháng 3 đến Mộc Châu “thưởng thức” hoa ban Tây Bắc

Không phải ngẫu nhiên mà Mộc Châu lại được mệnh danh là “cao nguyên trắng” mà bởi vẻ đẹp tinh khôi của các loài hoa 4 mùa toả hương sắc. Cao nguyên của bạt ngàn hoa cải trắng lúc chớm đông, của những triền đồi hoa mơ, hoa mận nở khi xuân về. Cao nguyên ấy còn được phủ trắng khi tháng 3 đến, mùa hoa ban nở trắng núi rừng.

hoa ban moc chau 5 Tháng 3 đến Mộc Châu thưởng thức hoa ban Tây Bắc
Hoa ban nở trắng các triền đồi.

Với vẻ đẹp trong trẻo của hoa ban- loài hoa chỉ có ở núi rừng Tây Bắc. Loài hoa đã gắn bó với bà con người dân tộc ở đây hàng bao đời nay. Đến Mộc Châu vào dịp tháng 3, du khách đừng bỏ qua cơ hội có những bức ảnh đẹp với loài hoa này. Đến Mộc Châu, các bạn có thể lựa chọn một số địa điểm có hoa ban đang nở đẹp như: dọc Quốc lộ 6- địa phận xã Chiềng Hắc- huyện Mộc Châu, đồi Mu Náu…

hoa ban moc chau 3 Tháng 3 đến Mộc Châu thưởng thức hoa ban Tây Bắc
Cô gái Thái e ấp bên hoa ban.
hoa ban moc chau 2 Tháng 3 đến Mộc Châu thưởng thức hoa ban Tây Bắc
Ngắm sắc trắng hoa ban, tâm hồn ai cũng dễ xao xuyến.

Đặc biệt, đến các bản đồng bào dân tộc Thái, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn tuyệt ngon từ hoa ban. Nếu xôi ban ngọt bùi, thơm dịu, chấm cùng chẳm chéo tạo thành hương vị ru lòng người thì nộm hoa ban là món ăn cầu kì và ngon miệng. Món nộm đượm vị ngọt thơm, lại thoảng vị cay nồng. Còn hoa ban xào măng đắng lại dậy lên hương thơm và vị ngọt mát, thanh khiết. Canh hoa ban nấu cùng nước thịt và gia vị truyền thống dậy hương quyến rũ, trong trẻo, tươi ngon, tràn trề sức sống… Và nhiều nữa, những món ngon được người phụ nữ Thái sáng tạo, bởi hoa ban làm cho những loại thực phẩm đi kèm ngon hơn, thơm hơn và quyện chặt với nhau quyến rũ thực khách.

hoa ban moc chau 4 Tháng 3 đến Mộc Châu thưởng thức hoa ban Tây Bắc
Hoa ban không những đẹp mà còn được chế biến thành các món ăn.
hoa ban moc chau 1 Tháng 3 đến Mộc Châu thưởng thức hoa ban Tây Bắc
Sắc trắng tinh khôi của hoa ban.

Nếu đã nghe bài hát “Hoa ban trắng” của ban nhạc Bức Tường thì các bạn hãy lên Mộc Châu mùa hoa ban ngay đi. Đến đây bạn mới cảm nhận hết vẻ đẹp và những ca từ đầy lãng mạn mà nhạc sĩ đã dành cho loài hoa tuyệt đẹp này.  

Thùy Mai