104 Lượt xem

Thơ mộng Thác Dải Yếm Mộc Châu

Mộc Châu sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như: Rừng thông xanh bạt ngàn bốn mùa vi vu reo vui trong gió, những đỉnh núi cao, những thung lũng chập chùng, thác nước tung bọt trắng xóa…tất cả hòa quyện tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ. Một trong những cảnh quan thiên nhiên luôn cuốn hút du khách khi đến với Mộc Châu là thác Dải Yếm hay còn gọi là thác Nàng. Thác Dải Yếm gắn liền với câu chuyện truyền thuyết về một đôi trai gái của đồng bào dân tộc nơi đây.

Đổ xuống từ độ cao hàng chục mét, dòng nước trông mềm mại, nhẹ nhàng tung những làn nước trắng xóa. Bao quanh thác là những tán cây xanh xum xuê tạo lên một bức tranh thiên nhiên đẹp hùng vĩ, nên thơ. Thác Dải Yếm khởi đầu từ 2 nguồn nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ  đầu bản Vặt, nơi có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất này khi tộc người Thái đến định cư ở đây. Nước từ nguồn trong núi chảy ra tạo thành suối dài khoảng 5 km thì hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Việt Lào chảy về đây tạo thành thác nước hùng vĩ.

thac dai yem moc chau 2018 1 Thơ mộng Thác Dải Yếm Mộc ChâuThác Dải Yếm, cái tên không thể không nhắc đến khi đến Mộc Châu

Sở dĩ thác mang tên là Dải Yếm vì theo truyền thuyết, ở bản Vặt xã Mường Sang xưa kia có một người con gái chờ đợi người yêu đi chiến trận trở về. Sau một ngày giông bão, người dân không thấy cô gái nữa mà chỉ tìm được một dải lụa vương trên cành cây nơi đỉnh thác có thêu tên của cô gái và chàng trai. Xúc động trước tình yêu và tấm lòng chung thuỷ của cô gái đối với chàng trai. Từ đó bà con trong bản đặt tên cho thác là thác Dải yếm. Ngọn thác gắn liền với câu truyện đã trở thành biểu tượng của tình yêu son sắt, thủy chung mà ngày đã được các doanh làm du lịch tìm hiểu để giới thiệu đến du khách.

thac dai yem moc chau 2018 7 Thơ mộng Thác Dải Yếm Mộc ChâuBao quanh thác là những tán cây xanh mát

Thác Dải Yếm được chia làm 3 tầng, vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, toàn mặt thác được nước bao phủ, tràn qua và tạo thành một dải nước chảy tập trung xuống mặt đá vôi tạo thành màn sương trắng xóa. Dưới chân thác là cả một khoảng rộng mênh mông nước và vô vàn những mô đá nhấp nhô ngày đêm hứng những bọt nước nhỏ li ti mát lạnh. Từ hồ nước dưới chân của tầng thác thứ nhất, nước được chia thành nhiều dòng lớn nhỏ chảy xuống các tầng thác dưới theo nhiều cung bậc cao thấp khác nhau, nước men theo khe đá tràn qua thảm thực vật đa dạng gần như nguyên sinh làm cho cảnh quan đẹp đến nao lòng. Đặc biệt nơi đây vẫn còn giữ được nhiều cây cổ thụ to hơn người ôm phủ bóng xuống mặt nước trong vắt tạo nên một một bức tranh thủy mặc làm say đắm du khách.

thac dai yem moc chau 2018 5 Thơ mộng Thác Dải Yếm Mộc ChâuLuôn là 1 điểm thu hút khách du lịch

Không chỉ mang đến sự thích thú trước một khung cảnh vừa huyền bí vừa kỳ vĩ của đất trời mà còn tạo cho cho du khách cảm giác sảng khoái khi được hòa mình vào những ngọn gió mang hơi nước mát lành giữa đất trời cao nguyên. Ngày nay Thác Dải Yếm luôn là một điểm du lịch thu hút rất đông du khách đến thưởng ngoạn. Nhiều người đến để ngắm dòng thác hùng vĩ hay tìm hiểu về những câu chuyện xoay quanh dòng thác; nhưng cũng có không ít đôi bạn trẻ đang yêu nhau lại đến đây tìm kiếm giây phút lãng mạn, nguyện cầu được cô gái và chàng trai trong câu chuyện truyền thuyết phù hộ cho tình yêu của họ đơm hoa kết trái, đi bên nhau trọn cuộc đời.

thac dai yem moc chau 2018 2 Thơ mộng Thác Dải Yếm Mộc Châu

Để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu tham quan của du khách, huyện Mộc Châu cũng đã tăng cường công tác quản lý, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào khu du lịch. Năm 2017 Công ty Cổ phần du lịch Pha Luông đã đầu tư cải tạo và nâng cấp các hạng mục: Bãi đỗ xe, đường tham qua từ bãi đỗ xe dọc theo hệ thống ghềnh đá, lên tham quan thác chính và tuyến đường đi bộ xuyên rừng nhỏ, qua cầu ghép gỗ, lên thăm dãy chợ của bà con dân tộc Thái. Thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án, trong đó tập trung xây dựng các điểm vui chơi trên nước, khu nghỉ dưỡng Bungalow theo kiến trúc phương tây để phục vụ du khách đến trải nghiệm và khám phá.

thac dai yem moc chau 2018 6 Thơ mộng Thác Dải Yếm Mộc ChâuĐường vào tham quan Thác Dải Yếm

thac dai yem moc chau 2018 4 Thơ mộng Thác Dải Yếm Mộc ChâuTrong thời gian tới sẽ xây dựng thêm các điểm vui chơi cho du khách

Danh lam thắng cảnh thác Dải Yếm hiện đang giữ được các yếu tố tự nhiên và là một tài sản có giá trị về mặt lịch sử, kết hợp với các giá trị văn hoá truyền thống của nhân dân địa phương đã và đang được lưu giữ, bảo tồn và phát huy. Danh thắng này hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

Minh Đức – Anh Đức